...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

ยิ่งแยกขยะเท่ากับเพิ่มรายได้นะ

รู้หรือไม่ว่าขยะที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราสามารถเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเพียงวันละเล็กวันละน้อยค่อย ๆสะสมยิ่งทำให้ขยะมีมูลค่ามากขึ้น หากเรารู้วิธีการจัดการและแยกขยะอย่างถูกวิธีจะทำให้มีรายได้จากขยะแน่นอน แต่จะมีอะไรบ้างและจะมีการแยกขยะอย่างไรมาลองทำตามดูนะคะ ก่อนอื่นต้องเตรียมกระสอบปุ๋ยหรือลวดตาข่ายล้อมไว้ให้เรียบร้อยเพื่อนำมาเป็นภาชนะใส่ขยะที่จะคัดแยก

ขวดแก้ว
ขวดแก้วมีหลายสีให้แยกตามสีของขวด จะมีทั้งขวดใส ขวดสีชา ขวดสีเขียว และถ้าหากมีฝาให้แยกด้วยเช่นกัน
...
...
พลาสติก
ขวดพลาสติกมีหลายชนิด มีทั้งแบบขุ่นและแบบใสให้แยกตามชนิดของผลิตภัณฑ์ เช่น ขวดแชมพู ขวดครีมนวด ขวดน้ำเปล่า
...
...
...
...
โลหะ
ประเภทโลหะ ได้แก่ กระป๋องอลูมิเนียมเหล็ก กระป๋องเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น กระป๋องกาแฟ กระป๋องน้ำผลไม้ เป็นต้น ให้แยกตามชนิด
...
...
กระดาษ
กระดาษที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นหลายแบบ เช่น กระดาษขาว ดำ กระดาษหนังสือพิมพ์ ส่วนกระดาษจากสมุดและปกหนังสือควรจะดึงปกออกก่อน ถ้าเราไม่แยกปกออกทางร้านรับซื้อจะตีเป็นกระดาษรวม เพราะปกจะขายได้ราคาที่ต่ำกว่ากระดาษที่เป็นตัวเล่ม
...

ทำการคัดแยกก่อน เพื่อง่ายต่อการนำขยะมาขายและเพื่อที่จะได้เพิ่มมูลค่าของขยะอีกด้วย เพราะแต่ล สาเหตุที่ต้องะประเภทราคาต่างกัน เพียงทำได้ตามนี้ขยะสามารถเปลี่ยนมาเป็นรายได้ให้กับครอบครัว เพียงช่วยกันคัดแยกอย่างถูกวิธี จะเป็นเงินออมในอนาคตได้แน่นอน

ที่มาของข้อมูล : (ที่มาของข้อมูล คู่มือ การจัดการขยะที่ต้นทาง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ) หน้า 26-27

https://eservice.deqp.go.th/media/details?media_group_code=10&media_type_id=7&media_id=2448

...