...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

เคล็ดไม่ลับ ฉบับเปลี่ยนของเหลือใช้ ให้เป็นสวนผักสีเขียว

...

การปลูกผักเอาไว้รับประทาน อย่างไรก็คงรับประกันความปลอดภัย ไร้สารเคมีได้อย่างแน่นอน หากที่อยู่อาศัยมีพื้นที่สีเขียวสักจุดหนึ่ง คงจะดูสบายตาไม่น้อย ดังนั้นอย่ารอช้าลองมองหาสิ่งของเหลือใช้ มาสร้างอาณาจักรสวนผักกันเลยดีกว่า ภาชนะยอดนิยมของการนํามาปลูกผักที่หลาย ๆ คนเคยเห็นมีทั้งวัสดุเหลือใช้ เช่น ล้อยางเก่า ๆ ที่มีลักษณะโค้งเว้า หรือขวดพลาสกติก ถ้วยกระดาษ กะละมัง ตะกร้า กระป๋องนมข้นและวัสดุธรรมชาติ เช่น กะลามะพร้าว กระบอกไม้ไผ่ เป็นต้น

...
...
เรื่องน่ารู้ คู่สวนผักสีเขียว

- ดินคุณภาพดี มีชัยไปกว่าครึ่ง : ควรเลือกดินที่ได้คุณภาพ มีแร่ธาตุที่เหมาะสม จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโต และผักที่พร้อมงอกงาม

- ปุ๋ยเสริมความแกร่ง เร่งให้เติบใหญ่ : ควรใส่ปุ๋ยให้เพียงพอ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สําคัญเพราะการปลูกพืชในภาชนะนั้นต้องการปุ๋ยมากกว่าพืชลงดิน

- รดนํ้าให้เหมาะสม อย่าให้ต้องขื่นขม เพราะพืชไม่โต : ควรรดนํ้าในปริมาณที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งดินที่ปลูกผักในภาชนะจะแห้งเร็วกว่าปกติ จึงไม่ควรปล่อยปละละเลยเรื่องนี้โดยเด็ดขาด

- ระบายนํ้าได้ดี อย่าให้มีปัญหา ควรมีช่องทางสําหรับการระบายนํ้า ซึ่งอาจมีการเจาะรูภาชนะเพิ่มเติม ไม่ให้พืชอุ้มนํ้าจนเกินไป

...

เศษพืชเหลือใช้ นำมาปลูกผักได้นะรู้ยัง? ไม่ใช่แค่เพียงของเหลือใช้ที่จะนำมา สร้างสวนผักสีเขียว แต่พืชที่เป็นเศษจากการทําอาหาร ก็สามารถนํามาปลูกได้เหมือนกันเช่น ผักฝรั่ง หอมแดง กะเพรา ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย ข่า เป็นต้น ได้เทคนิคไปขนาดนี้แล้ว อย่าลืม!! หันมาใส่ใจ ให้ความรักกับสวนผักเล็ก ๆ กันนะ

ข้อมูลอ้างอิง จาก

https://bit.ly/3j3IFTY

https://bit.ly/2QbRCO

...