...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

8 หลอดดูดน้ำ ทางเลือกใหม่ของคนรักสิ่งแวดล้อม

สำหรับใครที่ติดเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็นชาไข่มุกยอดฮิต กาแฟรสเข้มข้นและสารพัดเครื่องดื่มนานาชนิดล้วนต้องใช้หลอดดูดทั้งสิ้น นับวันยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากมองข้ามเรื่องนี้ไป ในอนาคตข้างหน้าคงจะมีขยะที่เกิดจากหลอดพลาสติกล้นเมือง อย่างที่ทราบกันดีว่าพลาสติกนั้นกำจัดยากทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้ร้านขายเครื่องดื่มหลายร้านเริ่มเห็นความสำคัญหันมาใช้หลอดดูดน้ำที่ทำจากธรรมชาติและสามารถย่อยสลายได้ง่ายแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

...
1. หลอดทำจากต้นตะไคร้
เริ่มมองหาผักสวนครัวใกล้ตัวมาทำเป็นหลอดดูดน้ำกันแล้ว มีไอเดียเจ๋งนำตะไคร้มาทำเป็นหลอดดูดน้ำ เนื่องจากลำต้นของตะไคร้มีลักษณะยาวสามารถนำมาตัดเป็นท่อนความยาวตามความเหมาะสมของภาชนะที่ใส่เครื่องดื่ม หลังจากใช้เสร็จแล้วนำมาทำเป็นปุ๋ยหมักจากพืชสดได้อีก
...
...
...
...
2. หลอดดูดจากไม้ไผ่
หลอดดูดจากไม้ไผ่ ภูมิปัญญาจากท้องถิ่นที่หาได้ไม่ยากและมีปลูกอยู่ทั่วไป สารพัดประโยชน์จากไม้ไผ่สามารถทำอะไรได้มากมาย เช่น จักสาน เก้าอี้ เตียง แต่คราวนี้นำมาทำหลอดดูดน้ำ สร้างความเก๋ไก๋อีกแบบแถมยังช่วยลดการใช้หลอดดูดแบบพลาสติกอีกด้วย
3. หลอดดูดน้ำจากต้นผักบุ้ง
แทบไม่น่าเชื่อมีคนนำผักบุ้งมาใช้เป็นหลอดดูดเครื่องดื่มกันแล้วนำผักบุ้งลำต้นใหญ่ ๆมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดก่อนนำมาใช้ เพราะพืชผักใช้แล้วทิ้งได้เลยสามารถย่อยสลายได้ง่าย
...
...
...
...
4. หลอดดูดน้ำจากเส้นพาสต้า
ไอเดียเป็นเลิศนำของกินมาทำเป็นหลอดดูดน้ำอย่างเส้นพาสต้า ซึ่งหาซื้อได้ง่ายมากตามร้านสะดวกซื้อหรือบางบ้านอาจจะมีติดครัวอยู่แล้ว ลองนำเส้นพาสต้ามาทำเป็นหลอดดูดน้ำดู อาจจะติดใจไม่ใช้หลอดพลาสติกอีกต่อไปเลย
5. หลอดดูดน้ำจากซังข้าว
อย่ามองข้ามซังข้าวเป็นอันขาด หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวเราจะเห็นซังข้าวเต็มท้องทุ่ง นั่นแหละคุณประโยชน์มหาศาลสามารถนำแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น กระดาษ หลอดดูดน้ำเป็นต้น
...
...
...
...
...
6. หลอดดูดน้ำ Lolistraw
เป็นที่น่าสะดุดตายิ่งนักสำหรับหลอดดูดน้ำ Lolistraw มีสีสันชวนมองให้น่าหลงใหล น่าใช้และไม่มีพิษมีภัยอะไรสามารถกัดกินได้ เพราะทำมาจากสาหร่ายทะเล อยากลองแล้วล่ะสิ
7. หลอดดูดน้ำจากกระดาษชุบไข
อีกหนึ่งทางเลือกของการทดแทนด้วยหลอดดูดน้ำแบบพลาสติกนั่นคือ หลอดดูดน้ำที่ทำมาจากกระดาษชุบไขขี้ผึ้ง มีสีสันสวยงามแต่อาจจะเปื่อยง่ายหน่อยเวลาโดนแช่น้ำนาน ๆเพราะทำมาจากกระดาษ แต่อย่างไรก็ตามดีกว่าใช้พลาสติกแน่นอน
...
...
...
...
8. หลอดดูดน้ำที่นำกลับมาใช้ซ้ำ
ถือเป็นที่ฮอตฮิตในขณะนี้คือ หลอดที่ทำจากสแตนเลส ทำจากซิลิโคน ทำมาจากแก้วสามารถพกพาสะดวกติดกระเป๋าไว้เป็นของใช้ส่วนตัวได้และง่ายต่อการใช้งาน สามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ได้อีกยาวนานถ้าไม่ทำหายไปเสียก่อน

ทั้งหมด 8 อย่างนี้คือทางเลือกใหม่สำหรับหลอดดูดน้ำที่สามารถทดแทนการใช้หลอดแบบพลาสติก เพราะแต่ละอย่างนั้นหาได้ง่ายและใกล้ตัว ลองใช้ดูแล้วจะติดใจลืมพลาสติกไปเลย

ที่มาของข้อมูล : https://www.baanlaesuan.com/112765/diy/easy-tips/reusable-straw

...