...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

5 แบรนด์ปรับเปลี่ยนสไตล์ ดีไซน์ขยะเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

หลาย ๆ แบรนด์ต่างหันมาให้ความสําคัญกับการ Upcycling ผลิตภัณฑ์มากยิงขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่เศษวัสดุเหลือใช้ได้แล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากการผลิตสินค้าอีกด้วย ลองมาส่อง 5 แบรนด์สินค้า ซึ่งมีหลากหลายสไตล์ ที่โดดเด่นทั้งเรื่องของดีไซน์ และให้ความสําคัญกับสิ่งแวดล้อม

...
...
1. ECOALF
แบรนด์สินค้าแฟชั่น ที่จุดประกายแนวคิดการใช้ขยะจากใต้ทะเล มาเปลี่ยนเป็นเส้นใยคุณภาพ ก่อนจะนํามาผลิตเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย โดย Javier Goyeneche ผู้ก่อตั้งมีเป้าหมายในการสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งยังมีโครงการร่วมกับ ททท. และบริษัท พีทีที โกลบอลเคมิคอลในไทยอีกด้วย
2. Osisu
แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของคนไทย ที่นําเศษวัสดุเหลือใช้มา Reuse ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ที่ผ่านการวิจัย พัฒนาวัสดุ รวมถึงค้นหาเทคนิคต่าง ๆ ให้วัตถุดิบสามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว จนได้เฟอร์นิเจอร์ที่คงทนแข็งแรง และใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่า
...
...
3. นันยาง x ทะเลจร
โปรเจกต์รองเท้าแตะ KHYA (ขยะ) จากแบรนด์รองเท้าชื่อดังอย่างนันยาง ร่วมมือกับทะเลจร แบรนด์ Upcycling วัสดุจากทะเล โดยขยะทะเลประมาณ 5 กิโลกรัมจะสามารถผลิตเป็นรองเท้าแตะได้ 1 คู่ มาพร้อมกับสีสันสดใส และความคงทนฉบับรองเท้าแตะช้างดาวในตํานาน
...
...
...
4. Qualy x Ichitan
ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ดีไซน์รักษ์โลกอย่าง Qualy Eco Product เป็นการจับมือกันของแบรนด์สิ่งของเครืองใช้ที่รักในการออกแบบ ถนัดในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และอิชิตันที่แก้ปัญหาให้ขวดพลาสติกไม่ได้มาตรฐาน จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งทาง Qualy ตั้งใจ Upcycling Design ให้เป็นสิ่งของที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน พร้อมช่วยลดการสร้างขยะ
...
...
...
...
5. CP ALL x ธุรกิจเคมีคอลส์ SCG x กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย
กับการเปลี่ยนโฉมพลาสติก ให้กลายเป็นส่วนผสมของการสร้างถนนพลาสติกรีไซเคิล ในโครงการ ‘7 Go Green Recycled Plastic Road’ โดยนําขยะพลาสติกจากสํานักงาน CP ALL มาบดย่อยก่อนจะผสมยางมะตอย และใช้เทลาดเป็นพื้นถนน ได้เริ่มดำเนินการแล้ว ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสายไหม ซอย 3 และ เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาราษฎร์พัฒนา ซอย 24 โดยจะพัฒนาและขยายในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป เพื่อลดขยะพลาสติกอย่างถาวร และเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศอย่างยั่งยืน

นอกจาก 5 แบรนด์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ปัจจุบันยังคงมีองค์กรจากหลากหลายประเทศ ที่ปรับเปลี่ยนพัฒนากระบวนการผลิต หันมาให้ความสนใจกับการรีไซเคิล และพลังหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น ในอนาคตเราคงได้เห็นสินค้าจากขยะรีไซเคิลที่มีอย่างหลากหลายราคาจับต้องได้ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกกลุ่มมากยิ่งขึ้น

ภาพ และข้อมูล : https://www.smethailandclub.com/design-5093-id.html

https://bit.ly/3gZT3eL

https://web.facebook.com/ECOALF?_rdc=1&_rdr

https://www.sarakadee.com/2014/10/21/osisu/

https://www.brandbuffet.in.th/2019/08/cp-all-recycled-plastic-road/

https://www.nanyang.co.th/news-detail.php?id=30&lang=th

https://csc-pttgcgroup.com/post.php?p=_JkhsRcPeHG

https://www.thebangkokinsight.com/218299/

...